Khảo sát xây dựng tại Viện NCTK Trường học

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

VIỆN NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC

1. Vì sao phải khảo sát trước khi xây dựng?

Theo điều 4 thông tư số05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 30 tháng 10 năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016);Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ đã quy định rõ:

Tùy theo quy mô nhà ở, việc khảo sát xây dựng thực hiện theo các quy định sau:

 

1. Đối với nhà ở dưới 7 tầng, chủ nhà được tự thực hiện hoặc thuê cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện khảo sát xây dựng. Trường hợp không thuê khảo sát xây dựng, chủ nhà có thể áp dụng một trong các phương pháp sau: kiểm tra trực tiếp thông qua hố đào thủ công để xác định chiều dày, chất lượng các lớp đất và xác định lớp đất dự kiến đặt móng nhà; tham khảo số liệu khảo sát địa chất công trình, giải pháp xử lý nền móng của các công trình liền kề, lân cận; tham khảo số liệu địa chất công trình nơi xây dựng nhà ở do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp.

2.Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, việc khảo sát xây dựng phải được tổ chức khảo sát có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện.

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014; Nghị định số: 46/2015/NĐ-CP ngày 12/05/2015; Nghị định số: 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 ...thì khảo sát xây dựng là một bước bắt buộc trong các dự án đầu tư xây dựng.

Vậy vì sao tất cả các quy định của nhà nước lại yêu cầu khảo sát xây dựng là một bước không thể thiếu trước khi thiết kế cũng như xây dựng công trình, đó là vì, khảo sát xây dựng giúp cho thiết kế cũng như chủ đầu tư:

- Đánh giá mức độ thích hợp của địa điểm và môi trường đối với các công trình dự kiến xây dựng.

- Thiết kế, lựa chọn giải pháp móng cho công trình dự kiến xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm.

- Đề xuất biện pháp thi công hữu hiệu nhất, thấy trước và dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng.

- Xác định các biến đổi của môi trường địa chất do hoạt động kinh tế - công trình của con người, cũng như ảnh hưởng của các biến đổi đó đối với bản thân công trình và công trình lân cận.

- Đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây hư hỏng công trình.

2. Lựa chọn đơn vị khảo sát xây dựng:

Theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng thì tổ chức tham gia dịch vụ tư vấn khảo sát xây dựng phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, cơ quan cấp chứng chỉ có trách nhiệm đăng tải thông tin năng lực của tổ chức lên trang thông tin điện tử của mình quản lý và được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

Viện NCTK Trường học khảo sát địa chất công trình: Trường PTTH chuyên Nguyễn Tất Thành – Yên Bái (giai đoạn 2)

 

Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học là đơn vị tư vấn xây dựng hạng I, có đầy đủ năng lực theo quy định của Nhà nước để thực hiện công tác khảo sát xây dựng nói riêng và tư vấn xây dựng nói chung. Mặt khác Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học là một tổ chức khoa học công nghệ do vậy lĩnh vực tư vấn xây dựng nói chung và tư vấn khảo sát xây dựng nói riêng luôn gắn bó mật thiệt với các đề tài nghiên cứu khoa học. Với đội ngũ Tiến sỹ, Thạc sỹ, Kỹ sư đầu ngành, cùng với truyền thống 40 năm trưởng thành và phát triển Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học tự hào không chỉ là đơn vị tư vấn xây dựng hạng I do nhà nước công nhận, mà còn là do các đối tác đánh giá.

Lựa chọn Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học làm đối tác trong lĩnh vực khảo sát xây dựng mang lại cho quý khách hàng chất lượng hàng đầu, tiến độ, chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí tối đa.

3. Quy trình tiếp nhận và thực hiện hợp đồng tư vấn khảo sát xây dựng của Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học:

- Bước 1: Đối tác có thể đặt hàng hoặc gửi nhiệm vụ khảo sát cho Chúng tôi qua email, điện thoại của bộ phận Khảo sát xây dựng – Trung tâm TVGS&KSXD - Sđt: 0243.933.4054; di động: 0869.648.808.

- Bước 2: Bộ phận Khảo sát xây dựng – Trung tâm TVGS&KSXD sẽ cử chủ trì khảo sát cùng quý khách hàng xây dựng báo giá hoặc dự toán khảo sát, phương án kỹ thuật khảo sát tối ưu nhất.

- Bước 3: Sau khi thống nhất về giá thầu và phương án kỹ thuật khảo sát, Bộ phận Kế hoạch – Kinh doanh của Viện sẽ cùng Quý khách hàng thương thảo và ký kết hợp đồng.

- Bước 4: Sau khi hợp đồng được ký kết, Chủ trì Khảo sát được phân công sẽ triển khai công việc theo phương án kỹ thuật xây dựng được phê duyệt, bao gồm các phần việc cụ thể như sau:

+ Triển khai khảo sát hiện trưởng, lấy mẫu, thí nghiệm hiện trường ...

+ Thí nghiệm mẫu trong phòng

+ Tổng hợp đánh giá các số liệu hiện trường và kết quả thí nghiệm mẫu trong phòng, lập báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

+ Chuyển báo cáo kết quả khảo sát xây dựng cho bộ phận kiểm tra OTK.

+ Hiệu chỉnh báo cáo kết quả khảo sát xây dựng sau khi đã kiểm tra OTK.

+ Xuất bản, giao nộp hồ sơ.

+ Hiệu chỉnh sản phẩm sau khi có kết quả thẩm tra (nếu có).

- Bước 5: Nghiệm thu hoàn thành, thanh quyết toán hợp đồng.

4. Những điểm khác biệt khi Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học thực hiện tư vấn khảo sát xây dựng:

- Với quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2000, chúng tôi đảm bảo mang đến cho Quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất, chuyển nghiệp, chuẩn mực từ lúc tiếp nhận thông tin công việc đến chăm sóc khách hàng sau khi kết thúc hợp đồng.

- Trong Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng với đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu từ khảo sát đến thiết kế xây dựng, chúng tôi sẽ tư vấn kiến nghị cho khách hàng những giải pháp móng tiết kiệm, hiệu quả, an toàn.

- Ngoài ra chúng tôi sẽ tư vấn cho Chủ đầu tư hoàn thiện toàn bộ các thủ tục pháp lý theo đúng trình tự và quy định Nhà nước trong lĩnh vực tư vấn khảo sát xây dựng.

- Là đơn vị khoa học công nghệ, chúng tôi luôn ưu tiên khoa học gắn với thực tiễn, do vậy công nghệ thực hiện khảo sát xây dựng liên tục được nghiên cứu, đổi mới thường xuyên sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng, tiến độ mà lại tiết kiệm về chi phí.

ThS. KS. Phạm Quang Anh

 

Tin liên quan

VIỆN NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC TỔ CHỨC LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI

Phạm Quang Anh - 10/08/2020

Sáng 06/8/2020, Chi bộ Viện nghiên cứu Thiết kế Trường học tổ chức buổi sinh hoạt chi bộ với những nội dung quan trọng. Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp 02 Đảng viên mới, tuyên bố công nhận Đảng viên chính thức với 02 đồng chí và tổ chức xét chuyển đản...

Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2020

Trung Nguyễn - 27/07/2020

        Sáng 24/7/2020, tại Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự có các...

Chủ tịch Công đoàn Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học tham gia tập huấn triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

Trung Nguyễn - 15/07/2020

       Trong 02 ngày 09-10/7/2020, chủ tịch Công đoàn Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học Lê Hà Phượng đã tham dự Hội nghị triển khai Điều lệ Công đoàn khóa XII và tập huấn kỹ năng hoạt động cán bộ công đ...

VIỆN NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI CÔNG TY CP BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG

Trung Nguyễn - 10/07/2020

     Chiều ngày 08/7/2020, tại trụ sở 12-14 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học và Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận...

Đại hội Chi bộ Viện nghiên cứu Thiết kế Trường học nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương – Đoàn kết – sáng tạo – Phát triển”

Trung Nguyễn - 03/07/2020

Sáng ngày 29/6/2020, thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 20/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 09-KH/CBNCTK ngày 14/4/2020 của Chi bộ Viện NCTK Trường học về việc tổ chức Đại hội Chi bộ Viện NCTK Trường học nhiệm kỳ 2020 - 2025, được...

KINH NGHIỆM GIÁM SÁT KHI NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH

Phạm Quang Anh - 19/06/2020

Giám sát nghiệm thu công trình là công việc vô cùng quan trọng trong xây dựng, giúp đảm bảo chất lượng xây dựng công trình. Vì sao phải giám sát nghiệm thu công trình Để đảm bảo đượ...

TIN VIDEO

PHƯƠNG ÁN DỰ THI NHÀ ĐIỀU HÀNH ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN

Trung Nguyễn - 15/06/2020

  Chủ nhiệm thiết kế : KTS.Hoàng Hải Sơn Tham gia: KTS.Nguyễn Đức Trung, KTS.Nguyễn Văn Tuấn, KTS.Đoàn Thu Hồng, KTS.Nguyễn Minh Đức, KS.Ngô Đức Hùng   Nhiệm vụ thiết kế : - Tên công trình : Nhà điều hành trường ĐH T...

EDU TALK - QUY HOẠCH LẠI MẠNG LƯỚI TRƯỜNG LỚP

Phạm Quang Anh - 14/06/2018

Viện NCTK Trường học xin giới thiệu quý độc giả Video Edu talk : Quy hoạch lại mạng lưới trường lớp do VTV thực hiện. Xem video tại đây. Phó Viện trưởng Viện NCTK Trường học Hoàng Lưu Vinh trong trương trình tọa đàm.