50 tòa nhà trường đại học "thanh lịch" nhất trên thế giới (p1)

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

VIỆN NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC

Các trường đại học trên thế giới thu hút sự chú ý không chỉ thông qua chất lượng của các chương trình học tập hoặc uy tín của các cựu sinh viên của họ, mà còn nổi tiếng vì có những công trình kiến trúc đẹp. Nhiều cơ sở tốt nghiệp đại học, đặc biệt, được đặt trong các tòa nhà có thiết kế đẹp đã tạo ấn tượng và truyền cảm hứng, khuyến khích sinh viên tiếp tục theo học các khóa đào tạo tiếp theo tại trường mình.

Những cấu trúc tuyệt đẹp này có thể có từ hàng thế kỷ trước hoặc được mở trong thập kỷ qua. Có thể là các trường đào tạo về kinh doanh, kiến trúc, ký túc xá, hoặc chỉ là nơi mà các sinh viên sau đại học có thể làm việc và giao tiếp. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung đó là: phong cách. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu 50 trong số các tòa nhà trường đại học "thanh lịch" nhất trên thế giới.

50. Khoa Sau đại học Trường Luật  Riga - Riga, Latvia

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Khoa Sau đại họcTrường Luật Riga được cho là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất tại thủ đô của Latvia. Từ năm 1998 - năm thành lập, trường Luật đã sở hữu tòa nhà theo trường phái Tân nghệ thuật tuyệt đẹp, tòa nhà được cải tạo lại. Tòa nhà này được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Mikhail Eisenstein - cha của nhà làm phim Xô viết Sergei - và được xây dựng từ năm 1904 đến 1905. Tòa nhà này cũng có một lịch sử hấp dẫn,  vào giữa thế kỷ 20 tầng thứ tư được sử dụng làm trung tâm điều hành của chính quyền tư sản Latvia. Trước năm 2004, trường chỉ mở cửa cho sinh viên đến từ các quốc gia vùng Baltic; tuy nhiên, hiện nay có thêm các khóa học về luật quốc tế và châu Âu và ngôn ngữ học pháp lý - cho sinh viên tốt nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

49.  Tòa nhà Trường Kinh doanh Lorry I. Lokey Graduate - Mills College, Oakland, California

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Tòa nhà Trường Kinh doanh Lorry I. Lokey Graduate - Mills College, Oakland, California được các kiến ​​trúc sư của San Francisco Bohlin Cywinski Jackson thiết kế hấp dẫn với các giải pháp thân thiện với môi trường. Trường được hoàn thành vào năm 2009, nhận được chứng nhận LEED Gold từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ với nhiều tiêu chí Xanh, bao gồm việc sử dụng rộng rãi ánh sáng tự nhiên, mái nhà và nhà vệ sinh thấp. Các biện pháp như việc sử dụng thủy tinh phát xạ thấp và che nắng giúp tiết kiệm năng lượng hàng năm gần một phần ba so với mức trung bình, trong khi thu hoạch nước mưa làm giảm 80% lượng nước sử dụng. 

48. Trung tâm Cuộc sống cho sinh viên sau đại học tại Donaldson Brown - Viện Bách khoa Virginia và Đại học bang, Blacksburg, Virginia

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Tòa nhà được thiết kế vào đầu những năm 1930 bởi C.H. Cowgill, một giáo sư kỹ thuật kiến trúc tại Viện Bách khoa Virginia. Cấu trúc ban đầu được hoàn thành vào năm 1935, là công trình ấn tượng trong khuôn viên trường - mặc dù nó có thể còn lộng lẫy hơn hiện tại nếu được xây dựng truân thủ đúng hoàn toàn thiết kế ban đầu của Cowgill. Ban đầu nó được phát triển để làm chỗ ở cho giảng viên và phòng ăn chung, sau đó trở thành khách sạn và trung tâm hội nghị của trường sau một lần mở rộng. Cuối cùng, vào năm 2006 nó đã trở thành một cơ sở tốt nghiệp. Hiện nay, nó hoạt động đúng theo ý nghĩa là “trung tâm cho cuộc sống sinh viên sau đại học”, tạo cơ hội gặp gỡ và cộng tác cũng như không gian mà sinh viên tốt nghiệp, cựu sinh viên và nhân viên có thể tổ chức các sự kiện xã hội.

47. Gund Hall, Trường Cao học Thiết kế - Đại học Harvard, Cambridge, Massachusetts

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Kiến trúc sư người Úc nổi tiếng thế giới và là cựu sinh viên Đại học Harvard John Andrews đã thiết kế Gund Hall, nằm trong khuôn viên trường Harvard ở Cambridge, Massachusetts. Hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1972, tòa nhà này sử dụng làm Trường Cao học Thiết kế, cung cấp các chương trình thạc sĩ về các môn học bao gồm kiến trúc, thiết kế đô thị và quy hoạch đô thị, cũng như bằng tiến sĩ về thiết kế. Ngoài ra còn chứa Thư viện Frances Loeb và Thính phòng Piper. Một ví dụ nổi bật về kiến trúc Brutalist, cấu trúc dựa trên các cột và được kết bởi mái nhọn có mái ngang dốc xuống.

46.  Trường Kinh doanh Chapman- Đại học Quốc tế Florida, Miami, Florida

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Các kiến trúc sư quốc tế Kohn Pedersen Fox Associates đã thiết kế Trường Kinh doanh Chapman của Đại học Quốc tế Florida như một phần của dự án hai giai đoạn. Hoàn thành trong giai đoạn đầu tiên vào năm 2008, cơ sở Miami  đã giành được sự khen ngợi từ những người được biết đến: nó được vinh danh cùng Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế Kiến trúc Mỹ của Giải thưởng Kiến trúc Mỹ năm 2008 và cũng chiến thắng tại Hiệp hội Xây dựng Giải thưởng Nghề thủ công Nam Florida cùng năm đó. Vỏ công trình với các chi tiết bê tông được phun cát để đạt được hoa văn và kết cấu, trong khi màu sắc của các yếu tố vữa của sân trong vinh danh nghệ thuật tiền Columbia và di sản văn hóa Latin. Khu phức hợpcủa công trình bao gồm cả thính phòng, phòng học và văn phòng dành cho quản trị viên.Nơi đây đào tạo MBA và bằng thạc sĩ chuyên ngành về thuế, kế toán và kinh doanh quốc tế. 

45. Sage Hall, Trường cao học Quản lý Samuel Curtis Johnson - Đại học Cornell, Ithaca, New York

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Trường Cao học Quản lý Samuel Curtis Johnson nằm trong tòa nhà Sage Hall bề thế của Đại học Cornell, có niên đại từ thế kỷ 19. Ban đầu được xây dựng như ký túc xá của phụ nữ, hội trường được xây dựng vào năm 1875, theo thiết kế của giáo sư kiến trúc đầu tiên của Cornell và thành viên ban đầu của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) Charles Babcock. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1990, nó đã được cải tạo lại để chuẩn bị cho việc tiếp nhận trường quản lý, với công việc bao gồm việc tái thiết phần trên cùng của ngọn tháp nổi tiếng. Sân trong cũng bố trí  trần kính để có thể quan sát, kết nối với không gian phòng triển lãm chính Bảo tàng Đại học Oxford - đây là nguồn cảm hứng chính của Kiến trúc sư Babcock. Nằm trong khuôn viên của tổ chức Ivy League ở Ithaca, New York, trường cung cấp các khóa MBA toàn thời gian một và hai năm, các khóa MBA điều hành và các tùy chọn kép.

44. Tòa nhà Hadyn Ellis, Đại học Cao học - Đại học Cardiff, Cardiff, Vương quốc Anh

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Tòa nhà Hadyn Ellis mới của Đại học Cardiff tạo nên không gian đầy màu sắc cho trường Cao đẳng Đại học của Đại học Wales, Vương quốc Anh. Các kiến trúc sư người Anh IBI Nightingale đã thiết kế trong giai đoạn 1 của trường - hoàn thành cuối năm 2013. Lớp vỏ công trình được thiết kế bằng lớp lam chắn nắng tạo sự xuyên suốt thu hút sự chú ý của người nhìn vào chi tiết công trìnhbên trong. Nhà thiết kế như tiền sảnh của khuôn viên trường đại học. Các biện pháp bền vững cũng cho thấy nó đạt được xếp hạng “Tuyệt vời” trên thang điểm đánh giá của Phương pháp Đánh giá Môi trường của Cơ sở Nghiên cứu Xây dựng quốc tế. Trường cung cấp các khóa đào tạo và bồi dưỡng kỹ năng cho các nhà nghiên cứu sau đại học của trường. Mặt khác, Tòa nhà Hadyn Ellis bao gồm cả các viện nghiên cứu chuyên về các tế bào ung thư, khoa học thần kinh và sức khỏe tâm lý.

43. McNair Hall, Trường Kinh doanh Jesse H. Jones, Đại học Rice, Houston, Texas

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Mặc dù công trình chỉ được hoàn thành tương đối gần đây vào năm 2002, McNair Hall - Trường Kinh doanh Jesse H. Jones tại Đại học Rice của Houston - có một vẻ ngoài truyền thống rõ rệt. Đây là một quyết định có ý thức, tuy nhiên, như  Kiến trúc trưởng Robert A.M. Stern Trường Đại học Yale đã đưa ra một thiết kế để  phù hợp với các tòa nhà lân cận và thừa nhận quá khứ, ông giải thích rằng: "kiến trúc là một cuộc trò chuyện qua thời gian". Đặc biệt, các chi tiết vòm cong tạo sự bề thế kêt hợp việc sử dụng gạch ốp tạo ra sự đồng nhất với các vật liệu được sử dụng trong các công trình khác lại của khuôn viên trường. Công trình  bao gồm một thư viện, các lớp học, một phòng ăn  lớn và một số phòng chức năng phục vụ hoạt động đào tạo.

42. Trường cao đẳng sư phạm - Đại học Columbia, thành phố New York, New York

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Trường Cao đẳng Sư phạm của Đại học Columbia do nhà công nghiệp nổi tiếng George Vanderbilt tài trợ đất tại Thành phố New York nơi nó tọa lạc.Trường thiết kế theo phong cách Beaux-Arts với sự hấp dẫn của cấu trúc do  kiến trúc sư McKim, Mead & White thiết kế. Ban đầu, trường được thành lập năm 1887 như một tổ chức độc lập đào tạo giáo viên cho trẻ em nghèo trong thành phố. Năm 1898, trường được sáp nhập với Columbia là trường đại học giáo dục đại học. Ngày nay, tại bất kỳ thời điểm nào, gần 1/3 số sinh viên của trường được đào tạo theo ngành sư phạm. Trường hiện đang cung cấp hơn 60 chương trình trong các lĩnh vực bao gồm tâm lý, lãnh đạo và quản trị và nghệ thuật, cũng như giáo dục đặc biệt và sư phạm và các khóa học chứng nhận.

41. Trường Kinh doanh - Đại học Albany-SUNY, Albany, New York

(nguồn ảnh: www.bestmastersdegrees.com)

Đại học Albany-SUNY đã xây dựng thêm một công trình độc đáo vào năm 2013 với  tòa nhà Trường Kinh doanh theo phong cách hiện đại. Cơ sở này là sản phẩm trí tuệ của các kiến trúc sư quốc tế Perkins + Will. Trường cho rằng “sẽ nâng cao trải nghiệm của sinh viên bằng cách cung cấp các thiết lập cho việc cộng tác độc đáo với cộng đồng doanh nghiệp và hơn thế nữa". Công trìn bao gồm các trung tâm kinh doanh, một phòng giao dịch với các thiết bị đầu cuối Bloomberg đang có để phát triển bí quyết kinh doanh, các lớp học và quán cà phê cũng. Và đặc biệt hơn cả, KTS thiết kế đã sử dụng các thiết kế bền vững cho công trình như việc sử dụng tối đa của ánh sáng tự nhiên và tạo ra các tấm bê tông tự làm sạch.

Hết phần 1. 

(Nguồn: www.bestmastersdegrees.com)

Tin liên quan

Tìm hiểu về STEAM Lab theo định hướng công nghệ số

Trung tâm CNS - 01/05/2023

STEAM Lab là gì?      STEAM Lab là một không gian được xây dựng nhằm phục vụ cho giáo dục STEAM, tạo điều kiện để học sinh tiếp cận một cách trực quan với các khái niệm, lĩnh vực trong Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Nghệ t...

Giáo dục STEAM tại Việt Nam và trên Thế giới

Trung tâm CNS - 01/05/2023

Giáo dục STEAM là gì?  Khác với giáo dục truyền thống chú trọng vào việc ghi nhớ công thức và lý thuyết từ sách vở, giáo dục STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp t&aci...

Giới thiệu PHẦN MỀM LUYỆN ĐÁNH MÁY 10 NGÓN CHO HỌC SINH - GIÁO VIÊN

TTS - 27/10/2022

Tầm quan trọng của đánh máy 10 ngón Dựa trên nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, việc gõ bàn phím đúng cách không chỉ làm tăng tốc độ hoàn thành công việc mà còn nâng cao...

Hoạt động thực nghiệm Đề tài “Nghiên cứu mô hình STEAM Lab theo định hướng công nghệ số, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018” tại tỉnh Đồng Tháp

TTS - 11/10/2022

ĐỒNG THÁP: VIỆN NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC – BỘ GIÁO DỤC PHỐI HỢP CÙNG SỞ GIÁO DỤC TỈNH ĐỒNG THÁP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG THỰC NGHIỆM NẰM TRONG KHUÔN KHỔ NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU MÔ HÌNH STEAM LAB THEO ĐỊNH HƯỚNG C&O...

Thông báo tuyển dụng viên chức tại Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học - Bộ Giáo dục và Đào tạo - Đợt 2 Năm 2022

TTS - 21/09/2022

Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học - Bộ Giáo dục và đào tạo thông báo tuyển dụng viên chức đợt 2 - năm 2022, theo thông báo đính kèm: Thông báo tuyển dụng viên chức Phụ lục mẫu đăng ký

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ năm học 2022-2023

TTS - 19/08/2022

Ngày 19/8/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã ký ban hành Chỉ thị số 1112 /CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023. Nội dung Chỉ thị nêu rõ: Năm học 2022 - 2023, ngành Gi&aacu...

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học và Công ty TNHH TOA Electronics Việt Nam

Trung tâm CNS - 30/06/2022

Ngày 22/06/2022, Công ty TNHH TOA Electronics Việt Nam tổ chức Lễ lý kết thỏa thuận hợp tác và thăm quan nhà máy sản xuất với Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học (Viện NCTK Trường học). Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Hải Sơn, Viện trưởng,...

Thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài thực hiện từ năm 2023 theo quyết định số: 1195/QĐ-BGDĐT ngày 28/4/2022

TTS - 06/05/2022

Thực hiện Quyết định số: 1195/QĐ-BGDĐT ngày 28/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt danh mục đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ đặt hàng của Bộ Giáo dục và Đào tạo để giao tuyển chọn thực hiện từ năm 20...

TIN VIDEO

Hoạt động thực nghiệm Đề tài “Nghiên cứu mô hình STEAM Lab theo định hướng công nghệ số, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018” tại tỉnh Đồng Tháp

TTS - 11/10/2022

ĐỒNG THÁP: VIỆN NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC – BỘ GIÁO DỤC PHỐI HỢP CÙNG SỞ GIÁO DỤC TỈNH ĐỒNG THÁP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG THỰC NGHIỆM NẰM TRONG KHUÔN KHỔ NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU MÔ HÌNH STEAM LAB THEO ĐỊNH HƯỚNG C&O...

EDU TALK - QUY HOẠCH LẠI MẠNG LƯỚI TRƯỜNG LỚP

TTS - 14/06/2018

Viện NCTK Trường học xin giới thiệu quý độc giả Video Edu talk : Quy hoạch lại mạng lưới trường lớp do VTV thực hiện. Xem video tại đây. Phó Viện trưởng Viện NCTK Trường học Hoàng Lưu Vinh trong trương trình tọa đàm.